Gấc và các món ăn ngon được chế biến từ gấc

Từ ngày xưa, con người Việt Nam ta đã biết đến gấc và đã các món ăn ngon được chế biến từ gấc đã ra đời. Ở miền Nam, gấc hầu như có quanh năm, còn ở miền Bắc, gấc thường chín vào dịp cuối đông. Khi chọn gấc, nên chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm nặng tay và quả còn nguyên vỏ, không bị vỡ hoặc dập vì sẽ mau hỏng không để được lâu. Các món ăn được chế biến từ gấc có màu đỏ đẹp tự nhiên hấp dẫn và bổ dưỡng cho con trẻ. Sau đây, chúng ta sẽ điểm danh một vài món ăn ngon như vậy.
1. Xôi gấc:
Người ta dùng cơm trái gấc và màng hạt gấc, chế thêm ít rượu trắng để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem nấu thành xôi, giúp cho xôi có màu đỏ tươi, thơm ngon hấp dẫn. Khi ăn nhớ đừng bỏ lớp màng bao quanh hạt vì phần này chứa các chất có tác dụng chống lão hóa, duy trì sự trẻ đẹp.
Xôi gấc truyền thống là nấu gạo nếp với gấc, nhưng để thay đổi hương vị, người ta còn làm xôi gấc đậu phộng. Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo. Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm. Trái gấc bổ đôi, lấy thịt gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng, sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường… Cho tất cả vào nồi hấp khoảng 20 phút, tưới nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại đến khi nước dừa thầm và xôi chín mềm.
2. Các loại bánh từ gấc:
Có nhiều loại bánh làm từ gấc như bánh gai gấc, bánh ít gấc, bánh tét gấc, bánh in gấc…Cách làm cũng tương tự như xôi gấc, sau khi sơ chế, gói lại và nấu bánh như bình thường. Các loại bánh từ gấc có màu đỏ đẹp, rất hấp dẫn.
3. Bò kho gấc:
Thịt bò kho gấc là món dễ làm và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc. Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gàu tùy ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, trộn đều với ít rượu trắng. Ướp thịt bò với gấc, nước mắm, bột ngọt, đường, và gừng tươi đập dập. Bắc nồi lên, cho dầu vào, đến khi dầu sôi, cho thịt bò vào xào đến khi săn lại, thêm nước vào rồi nấu tiếp đến khi thịt bò thấm và mềm là được.
4. Cơm gấc cuộn rong biển
Gạo vo sạch ngâm khoảng 30 phút rồi cho vào nồi nấu sao cho như cơm làm sushi. Hòa tan giấm, đường, dầu gấc và muối. Cơm chín đổ ra khay, rưới hỗn hợp dấm gấc vào cơm khi còn nóng, rồi vừa trộn vừa xới cho cơm thấm đều và ráo hơi nước. Trải miếng rong biển ra, rải một lớp cơm mỏng, cho một ít sốt mayonnaise, xếp thanh cua hoặc tôm luộc chín bóc vỏ lên, cuộn tròn lại cho chặt tay. Cắt cuộn cơm thành từng khoanh vừa ăn, dùng cơm với nước tương.
5. Các món xốt gấc:
Có nhiều món được chế biến với sốt gấc như sườn xào gấc, mực nướng gấc, cá xốt gấc, salad gấc, giò sống nấu gấc, tôm xào gấc, súp gấc, cơm rang gấc, gà quay xôi gấc hạt sen… Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu. Đợi đến khi dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước sốt cho vừa ăn. Tùy theo món ăn, các bạn có thể cho cà chua băm nhuyễn hoặc hành tây cắt sợi. Nếu thích ăn cay, bạn hãy thêm một ít tương ớt, dùng món ăn khi còn nóng sẽ càng ngon.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: